Thông cáo báo chí về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh ngày 25/4/2020

Người đăng: Hồ Thị Phương Thuận Ngày đăng: 20:10 | 25/04 Lượt xem: 142

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Nam (Ban Chỉ đạo) thông tin về tình hình phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Quảng Nam cập nhật đến 18h00 ngày 25/4/2020 như sau:

1. Tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Quảng Nam và các biện pháp triển khai phòng, chống dịch bệnh của Ban Chỉ đạo

* Về mẫu xét nghiệm: Đã triển khai thực hiện 3.233 mẫu xét nghiệm, trong đó: 03 mẫu dương tính (+) của BN31, BN33 và BN57 (đã điều trị khỏi bệnh và xuất viện), 3.158 mẫu âm tính (-) và 72 đang chờ kết quả xét nghiệm. Trong ngày đã lấy 129 mẫu xét nghiệm.

* Về cách ly y tế:

- Cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung: tổng số 1.074 người; trong đó: đang cách ly tập trung cho 10 người (không có số cách ly mới trong ngày), kết thúc cách ly cho 1.064 người (số kết thúc cách ly mới trong ngày: 03 người);

- Cách ly y tế tại cơ sở y tế: tổng số 174 người; trong đó: đang cách ly cho 10 người (không có số cách ly mới trong ngày) và đã kết thúc cách ly cho 164 người (số kết thúc cách ly mới trong ngày: 02 người);

- Cách ly y tế tại các nhà/nơi lưu trú: tổng số 6.411 người; trong đó: đang cách ly cho 535 người (số cách ly mới trong ngày: 22 người) và đã kết thúc cách ly cho 5.876 người (số kết thúc cách ly trong ngày: 17 người).

Tất cả các trường hợp trên tình trạng sức khỏe bình thường.

* Một số hoạt động khác trong ngày 25/4/2020

- Điều tra dịch tễ và lấy mẫu xét nghiệm tại Chợ Hội An, chợ Việt An – Hiệp Đức, Công ty cổ phần ô tô Trường Hải.

2. Tiếp tục tạm dừng một số hoạt động trên địa bàn tỉnh Quảng Nam để phòng, chống dịch bệnh COVID – 19

Thực hiện Chỉ thị số 19/CT-TTg ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới, ngày 25/4/2020 UBND tỉnh Quảng Nam đã ban hành Quyết định số 1190/QĐ/UBND về việc tiếp tc tạm dừng một số hoạt động để phòng, chống dịch bệnh Covid- 19. Theo đó, tiếp tục tạm dừng các hoạt động trong phạm vi toàn tỉnh, bao gồm: (1) Tập trung quá 30 người tại nơi công cộng; (2) Các hoạt động văn hóa, lễ hội, hội thi, hội diễn, lễ kỷ niệm, triển lãm; (3) Nghi lễ tôn giáo, giải đấu thể thao, sự kiện có tập trung đông người tại nơi công cộng; (4) Khu vui chơi, giải trí, quán bar, vũ trường, internet công cộng, trò chơi điện tử, karaoke, mát-xa, rạp chiếu phim, rạp hát, trị liệu, spa, thẩm mỹ; (5) Các bãi tắm biển công cộng.

Giao Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các ngành chức năng và UBND các xã, phường, thị trấn thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện, kịp thời xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân không chấp hành. Thời gian tạm dừng các hoạt động kể từ ngày ký Quyết định này đến khi có thông báo mới. Bãi bỏ Quyết định số 1170/QĐ-UBND ngày 22/4/2020 của UBND tỉnh.

3. Thông tin về việc mua sắm hệ thống máy xét nghiệm Realtime - PCR của Sở Y tế tỉnh Quảng Nam

Hiện nay một số cơ quan báo chí có quan tâm về việc mua sắm hệ thống máy xét nghiệm Realtime - PCR của Sở Y tế tỉnh Quảng Nam. Về vấn đề này, sáng ngày 24/4/2020 Chủ tịch UBND Lê Trí Thanh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Nam đã có văn bản giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính báo cáo bằng văn bản cho UBND tỉnh Quảng Nam. Sau ngày 03/5/2020, UBND tỉnh sẽ xem xét cụ thể nội dung báo cáo của Sở Y tế và Sở Tài chính về vấn đề này, trường hợp cần thiết sẽ giao Thanh tra tỉnh thực hiện thanh tra toàn bộ việc mua sắm thiết bị này, nếu có sai phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định. Trước mắt, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Nam cần tập trung cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh, đảm bảo an toàn tối đa cho nhân dân.

Tác giả: P.TH