Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Thông báo kết luận tại Hội nghị trực tuyến về triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh COVID-19

Người đăng: Bùi Thị Thùy Dung Ngày đăng: 20:01 | 30/01 Lượt xem: 134

UBND tỉnh vừa ban hành thông báo số 37/TB-UBND ngày 29/1/2021 về kết luận của đồng chí Nguyễn Hồng Quang, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tại Hội nghị trực tuyến về triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh COVID-19 diễn ra vào sáng ngày 29/1/2021.


Theo đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hồng Quang kết luận: Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 đã lây lan ra cộng đồng tại các tỉnh, thành phố: Hải Dương, Quảng Ninh, Hải Phòng, Bắc Ninh, Hà Nội…, đòi hỏi các Sở, Ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố phải khẩn trương kích hoạt hệ thống phòng, chống dịch COVID-19 một cách mạnh mẽ, quyết liệt, chủ động, bình tĩnh, linh hoạt đảm bảo “mục tiêu kép”, không để người dân hoang mang, lo lắng; theo dõi, giám sát chặt chẽ, kịp thời phát hiện tất cả các trường hợp trở về Quảng Nam từ các địa phương có ca dương tính, nhất là các trường hợp trở về từ các địa điểm được Bộ Y tế hoặc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh thông báo. Đối với các trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh (F1) tính từ ngày 13/01/2021 trở lại đây của tỉnh Hải Dương và từ ngày 15/01/2021 trở lại đây của tỉnh Quảng Ninh tiến hành cách ly tập trung bắt buộc 21 ngày và lấy mẫu xét nghiệm SARSCoV-2 ngay theo quy định (về chế độ cách ly và thời gian, số lần lấy mẫu xét nghiệm cần điều chỉnh cho phù hợp).

Những trường hợp khác về từ các địa phương có ca dương tính với SARSCoV-2 bắt buộc khai báo y tế, cách ly tại nhà/nơi lưu trú theo đúng quy định của BộY tế tại Quyết định số 879/QĐ-BYT ngày 12/3/2020 về việc ban hành “Hướng dẫn cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú phòng, chống dịch Covid-19” và phải lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2. UBND huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo UBND xã, phường, thị trấn, Ban nhân dân thôn, khối phố, tổ dân phố giám sát chặt chẽ việc cách ly tại nhà/nơi lưu trú và gia đình phải có trách nhiệm trong vấn đề này. Yêu cầu các hành khách đi từ Sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh) và người từ thành phố Chí Linh (Hải Dương) về Quảng Nam từ ngày 15/01/2021 trở lại đây phải liên hệ cơ quan y tế để lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2. Tất cả các trường hợp từ các địa phương khác về Quảng Nam phải được theo dõi, giám sát chặt chẽ tại địa phương.

Tuyên truyền, vận động người dân không đi đến các địa phương đã được công bố dịch, chủ động khai báo các trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh (F1) và các trường hợp về từ vùng có dịch nhằm kịp thời áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Tăng cường công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Thường xuyên theo dõi, cập nhật tình hình dịch bệnh COVID-19 để có biện pháp xử trí phù hợp; yêu cầu thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang, sát khuẩn nơi công cộng, không tụ tập đông người và giữ khoảng cách; vận động người dân hạn chế đi lại, không tổ chức lễ hội, hạn chế số lượng người tham gia các sự kiện cưới hỏi, gặp mặt cuối năm…, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán. Các địa phương, đơn vị rà soát, tạm dừng các cuộc họp, lễ hội, hội nghị, hội thảo… chưa thực sự cần thiết; các sự kiện cần thiết tổ chức phải đảm bảo các yêu cầu phòng, chống dịch; tăng cường kiểm tra việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch ở những nơi có nguy cơ cao gây lây lan dịch bệnh COVID-19 như: chợ, siêu thị, nhà ga, sân bay, trường học, bệnh viện, doanh nghiệp, nhà máy… trong các khu, cụm công nghiệp; tùy vào chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, không tuân thủ quy định về phòng, chống dịch bệnh.

Các địa phương chủ động xây dựng kịch bản ứng phó với diễn biến của dịch bệnh COVID-19 trong tình hình mới và kích hoạt ngay 5.484 Tổ giám sát cộng đồng, tăng cường rà soát “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” nhằm phát hiện sớm, khoanh vùng, cách ly, xử lý triệt để đảm bảo không để dịch bệnh lây nhiễm tại cộng đồng.

Đề nghị các đồng chí Bí thư Huyện ủy, Thị ủy, Thành ủy chỉ đạo các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận, đoàn thể vào cuộc mạnh mẽ và triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn, chủ động ứng phó trong mọi tình huống, không để bị động, bất ngờ.

Đề nghị các đồng chí thành viên UBND tỉnh thường xuyên theo dõi, kiểm tra, đôn đốc, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại các địa bàn được phân công.

Sở Y tế: Chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật các tỉnh, thành phố có ca dương tính với SARS-CoV-2 nắm bắt, cập nhật thông tin các ca bệnh; thông báo cho các địa phương kịp thời. Tăng cường giám sát các trường hợp có liên quan đến các ca bệnh dương tính, các trường hợp F1, F2; khoanh vùng, cách ly, xử lý triệt để theo quy định. Chỉ đạo các cơ sở y tế công lập và tư nhân trên địa bàn tỉnh triển khai công tác phòng, chống dịch COVID-19 ở mức độ cao hơn, sẵn sàng các phương án để kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh; Phòng khám Đa khoa Khu Công nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc thuộc Bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Nam là cơ sở điều trị bệnh nhân dương tính với COVID-19 thể nhẹ; Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam là cơ sở điều trị bệnh nhân dương tính COVID-19 thể nặng hoặc có bệnh lý nền kèm theo. Các cơ sở y tế khác rà soát, kiện toàn khu điều trị cách ly y tế để tiếp nhận các trường hợp tiếp xúc gần/cách ly tập trung có triệu chứng;…

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, Công an tỉnh và Ban Chỉ đạo các địa phương tổ chức triển khai rà soát lại các khu cách ly tập trung để có phương án cách ly hiệu quả. Có kế hoạch bổ sung các cơ sở cách ly tập trung để đảm bảo việc cách ly phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh phối hợp với UBND huyện Nam Giang và Tây Giang chỉ đạo quyết liệt việc tuần tra, kiểm soát chặt đường mòn, lối mở, duy trì 21 điểm chốt chặn tuyến biên giới, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm người nhập cảnh trái phép.

Công an tỉnh: Chỉ đạo lực lượng Cảnh sát giao thông điều hành, phân luồng giao thông đối với các phương tiện vận chuyển hành khách, hàng hóa đi từ các địa phương có ca bệnh dương tính với SARS-CoV-2 không được vào và dừng đỗ trong khu vực nội thị, chỉ đi trên tuyến đường cao tốc, các tuyến đường tránh khi đi qua địa phận tỉnh Quảng Nam để phòng, chống dịch bệnh lây lan ra cộng đồng. Chỉ đạo Công an huyện, xã, phường, thị trấn cùng với y tế cơ sở và các trưởng thôn, tổ dân phố tổ chức thực hiện khai báo y tế, rà soát, nắm chắc các trường hợp người đi/đến từ vùng dịch; quản lý chặt chẽ việc tạm trú, tạm vắng; phối hợp trong việc bảo vệ vòng ngoài tại các khu cách ly tập trung; phát hiện và xử lý những trường hợp đưa thông tin không đúng sự thật. Tăng cường xử phạt các trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng theo Nghị định số 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 của Chính phủ.

Sở Giao thông vận tải có biện pháp quản lý, giám sát hoạt động vận chuyển hành khách công cộng liên tỉnh, nội tỉnh; đặc biệt các trường hợp vận chuyển khách, hàng hóa về từ địa phương có ca dương tính (Hải Dương, Quảng Ninh...) và phải thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch như: hành khách và lái xe phải đeo khẩu trang, bố trí đầy đủ phương tiện, dung dịch sát khuẩn để rửa tay cho hành khách, giãn cách số ghế ngồi.

Cảng Hàng không Chu Lai tăng cường kiểm tra, giám sát các hành khách về Sân bay Chu Lai và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Ban Quản lý khu kinh tế mở Chu Lai, các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh triển khai kiểm tra, giám sát, đánh giá bộ tiêu chí an toàn tại các cơ sở lao động theo Quyết định số 2194/QĐ-BCĐQG ngày 27/5/2020 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 về việc ban hành Hướng dẫn và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19 tại nơi làm việc và ký túc xá cho người lao động.

Sở Thông tin và Truyền thông, Đài Phát thanh – Truyền hình Quảng Nam, Báo Quảng Nam và các cơ quan báo chí trên địa bàn kịp thời thông báo, đăng tin chính xác về tình hình dịch bệnh COVID-19; tuyên truyền rộng rãi cho nhân dân về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh nhằm trấn an người dân; đồng thời để người dân biết, tham gia phòng bệnh cho bản thân, gia đình và cộng đồng; xử lý nghiêm các trường hợp đưa thông tin, tin đồn sai sự thật về dịch bệnh COVID-19.

UBND/Ban Chỉ đạo các huyện, thị xã, thành phố: Phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện giám sát, tổ chức cách ly những người mắc/nghi mắc, người tiếp xúc theo quy định. Kích hoạt lại các khu cách ly tập trung tại địa phương theo từng cấp độ, đảm bảo tối thiểu 01 khu cách ly tập trung đáp ứng thực tế tại địa phương và dự kiến các khu cách ly tập trung khác sẵn sàng cho tình huống xấu nhất. Chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn rà soát, cập nhập, tổng hợp danh sách những người có liên quan đến các ca bệnh dương tính; quản lý con người trên địa bàn và báo cáo theo quy định.

File đính kèm: Thông báo

Tác giả: TD

[Trở về]

Các tin cũ hơn:

Liên kết

Lượt truy cập

Tổng số lượt truy cập

000058668

 

Chuyên trang tuyên truyền Phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)