Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 cấp tỉnh họp trực tuyến với các địa phương

Người đăng: Hồ Thị Phương Thuận Ngày đăng: 14:52 | 21/08 Lượt xem: 105

Sáng này 21/8, Ban Chỉ đạo cấp tỉnh phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tổ chức họp trực tuyến với Ban Chỉ đạo cấp huyện về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Trần Văn Tân - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp.

Quang cảnh cuộc họp.

Theo báo cáo tại cuộc họp, tính đến tối 20/8, Quảng Nam có 96 ca dương tính, trong đó tỷ lệ ca bệnh có bệnh nền chiếm đến 2/3. Về dịch tễ, các ca bệnh xuất phát chủ yếu từ các bệnh viện tại Đà Nẵng, những ngày gần đây có 3 ca bệnh có nguồn gốc từ cộng đồng, nhưng cũng xuất phát từ Đà Nẵng. Hiện nay, Quảng Nam đã mở rộng xét nghiệm đối tượng trở về từ Đà Nẵng từ ngày 1/7 đến nay. Năng lực xét nghiệm đã tăng cao, lên đến 4.500 mẫu/ngày. Hiện nay Quảng Nam có 2 cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19 là Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam và Bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Nam (bao gồm Phòng khám Đa khoa Điện Nam - Điện Ngọc). Riêng Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam hiện đang điều trị cho 55 ca dương tính đều là người Quảng Nam, trong đó có 23 bệnh nhân đã âm tính lần 1.

Từ ngày 25/7/2020 đến nay, về mẫu xét nghiệm: đã triển khai thực hiện 74.667 mẫu xét nghiệm (chiếm tỷ lệ 90,9% so với tổng số mẫu cả 2 đợt), trong đó: 96 mẫu dương tính (+), 72.427 mẫu âm tính (-), 2.144 mẫu đang chờ kết quả (trong ngày lấy 4.250 mẫu xét nghiệm);  Cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung: tổng số 4.792 trong đó: đang cách ly tập trung cho 2.077 người (số cách ly mới trong ngày: 93 người), kết thúc cách ly cho 2.715 người (số kết thúc cách ly mới trong ngày: 302); Cách ly y tế tại các nhà/nơi lưu trú: tổng số 46.590 người; trong đó: đang cách ly cho 21.654 người (số cách ly mới trong ngày: 717 người) và đã kết thúc cách ly cho 24.936 người (số kết thúc cách ly trong ngày: 789); Cách ly y tế tại cơ sở y tế: tổng số 590 người; trong đó: đang cách ly cho 188 người (số cách ly mới trong ngày: 06 người) và đã kết thúc cách ly cho 402 người (số kết thúc cách ly trong ngày: 19).

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân cho biết, Quảng Nam hiện còn 3 địa phương thực hiện chỉ thị 16, đối với các địa phương còn lại cần thực hiện nghiêm chỉ thị 19. Ngoài ra, theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân, hiện tình hình dịch bệnh đã cơ bản được kiểm soát, tuy nhiên người dân không được chủ quan, tuân thủ nghiêm các yêu cầu về phòng chống dịch bệnh. Đồng thời, đồng chí đề nghị trong thời gian tới các địa phương liên quan và ngành y tế, ngành giáo dục cần chuẩn bị tốt các điều kiện để chuẩn bị tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đợt 2; phải thực hiện khai báo y tế cho tất cả học sinh và lực lượng coi thi.

Tác giả: Phương Thuận