Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Bộ Y tế hướng dẫn trực tuyến triển khai Phần mềm quản lý người nhập cảnh trong phòng, chống dịch COVID - 19

Người đăng: Bùi Thị Thùy Dung Ngày đăng: 11:00 | 29/01 Lượt xem: 48

Chiều ngày 28/01, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến Tập huấn hướng dẫn Hội nghị hướng dẫn triển khai Phần mềm quản lý người nhập cảnh trong phòng, chống dịch COVID – 1. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 chủ trì hội nghị.

Điểm cầu tại Sở Y tế Quảng Nam.

Tại điểm hơn 120 điểm cầu địa phương có đại diện Lãnh đạo UBND các tỉnh/Thành phố; các Bệnh viện/Viện/ Trung tâm y tế, các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế 63 tỉnh/Thành phố trực thuộc Trung ương.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi họp trực tuyến về công tác phòng, chống dịch với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đề nghị các tỉnh, thành phố nghiêm túc, luôn luôn với tinh thần sẵn sàng ứng phó với dịch COVID-19. Đồng thời, Phó Thủ tướng kêu gọi toàn bộ Nhân dân đồng lòng, nghiêm túc thực hiện các quy định về phong toả, để kiểm soát tốt tình hình dịch bênh, sớm quay trở lại bình thường.

Phó Thủ tướng cũng đặc biệt lưu ý các bệnh viên địa phương cần nâng mức báo động lên, cảnh giác cao hơn một mức so với trước đây. Tất cả trường hợp sốt, ho, nhiễm đều đến cơ sở y tế. Chủng mới lây lan rất nhanh, nếu lây lan trong bệnh nhân thì rất nguy hiểm, đặc biệt nếu lây lan ra đội ngũ thầy thuốc.

Các địa phương thực hiện nghiêm việc kiểm tra, xử phạt việc đeo khẩu trang nơi công cộng. Bên cạnh đó, thường xuyên cập nhật lên bản đồ antoancovid những cơ sở an toàn. Theo đó, cơ sở y tế, giáo dục, bến xe, chợ, nhà máy nào an toàn và lên bản đồ có màu xanh thì được hoạt động. Tuy nhiên còn nhiều địa phương chưa làm quyết liệt.

Cũng theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, các địa phương, cơ quan chức năng cần quan tâm đến 3 nguồn lây nhiễm COVID-19: nguồn bệnh khó lường là nằm trong cộng đồng, nếu thực hiện nghiêm 5 K thì mầm bệnh trong cộng đồng sẽ phát hiện ngay; mầm bệnh nhập cảnh; nhập cảnh bất hợp pháp, tại các tỉnh biên giới cần thực hiện ký cam kết tất cả những gia đình có người trở về từ nước ngoài về phải khai báo. Theo đó, cần tăng cường công tác quản lý chặt chẽ; nếu chúng ta làm tốt thì dịch không bùng phát tại Việt Nam, có chăng chỉ vài ổ nhỏ, khoanh được ngay.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe đại diện Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông quân đội Viettell giới thiệu hướng dẫn sử dụng Hệ thống quản lý Tờ khai y tế.

Theo đó, Hệ thống “Tờ khai y tế” (Vietnam Health Declaration) được triển khai với mục đích hỗ trợ Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 (BCĐ) trong việc chủ động nắm được lịch trình của hành khách trong nước và quốc tế khi du lịch tại Việt Nam. Hệ thống cho phép du khách quốc tế/người Việt Nam thực hiện cập nhật khai báo thông tin y tế để cung cấp cho BCĐ và giúp các cơ quan chức năng kiểm soát được tình trạng sức khỏe của du khách, cũng như các hoạt động du lịch trong thời điểm dịch COVID-19 đang bùng phát.

Hệ thống được áp dụng trong phạm vi toàn quốc bao gồm toàn bộ các địa điểm nhập cảnh (sân bay, cửa khẩu); cơ sở cách ly; địa điểm lưu trú (khách sạn, nhà nghỉ, nhà trọ) và các địa điểm cần khai báo y tế cũng như các hãng vận tải hành khách đang hoạt động trên cả nước.

Đối tượng triển khai là Hệ thống được áp dụng với tất cả các hành khách nội địa và quốc tế, Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Cục Y tế Dự phòng – Bộ Y tế/ Viện vệ sinh dich tễ TW/ Sở Y tế Hà Nội/ Trung tâm kiểm dịch y tế các tỉnh, các địa điểm cách ly/ các địa điểm cần khai báo y tế/ các công ty vận tải và Trung tâm Y tế huyện/ Trạm Y tế xã/ Công an xã.

Theo đó, người dân có thể truy cập như sau: Truy cập địa chỉ https://tokhaiyte.vn để khai báo trực tuyến hoặc Truy cập vào chợ ứng dụng Google Play (Android) /App Store (IOS) để tìm và tải ứng dụng với tên “Vietnam Health Declaration” cài đặt ứng dụng trên điện thoại di động.

Đối với cửa khẩu/ sân bay truy cập theo các bước sau:

1. Triển khai hệ thống Wifi cung cấp mạng Internet cho hành khách khai báo thực hiện truy cập vào hệ thống khai báo y tế tại địa chỉ (http://tokhaiyte.vn hoặc http://suckhoetoandan.vn/khaiyte )

2. Triển khai hệ thống máy tính được cài đặt trình duyệt Chrome, Cốc cốc hoặc Firefox  và kết nối được mạng Internet hoặc truy cập vào hệ thống khai báo y tế tại địa chỉ (http://tokhaiyte.vn hoặc http://suckhoetoandan.vn/khaiyte ). Lưu ý số lượng máy tính tại các vị trí đảm bảo lưu lượng 01 máy tính/xử lý 100 hành khách/giờ.

3. Triển khai hệ thống máy in và in khổ giấy A5 kết nối với các máy tính.

4. Máy đọc mã vạch QR Code được kết nối với máy tính

Việc ứng dụng Hệ thống “Tờ khai y tế” sẽ đem lại nhiều lợi ích, giúp người nhập cảnh tiếp cận nhanh, giảm thời gian chờ đợi và mọi thông tin đều công khai, minh bạch, tạo lòng tin đối với người dân.

TH

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Liên kết

Lượt truy cập

Tổng số lượt truy cập

000058710

 

Chuyên trang tuyên truyền Phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)